Tiếng Việt

Đền Ngọc Sơn – Biểu tượng văn hóa lịch sử lâu đời của Hà Nội

Thông tin cần thiết khi tham quan đền Ngọc Sơn?

Đền Ngọc Sơn nằm ở đảo Ngọc của Hồ Hoàn Kiếm. Ngôi Đền được xây dựng vào thế kỉ thứ 19, đền nằm trên một gò đất cao phía Đông Bắc của hồ và có từ thời Lý. Ngay trước cộng Đền Ngọc Sơn là ngọn Tháp Bút ba chữ “Tả Thanh Thiên” có ý nghĩa là viết lên trời xanh, đặc biệt lối dẫn vô đền là cây Cầu Thê Húc cũng điểm nhấn ấn tượng du khách khi mỗi lần ghé thăm địa điểm này.

+ Giá vé tham quan đền Ngọc Sơn:

  • Người lớn: 30.000vnđ/người
  • Học sinh, sinh viên: 15.000vnđ/người, trẻ em dưới 15 tuổi (miễn phí)

+ Thời gian mở cửa: Từ 7 giờ sáng đến 18 giờ tối vào tất cả các ngày trong tuần.

Khi ghé đền Ngọc Sơn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo và ăn nói nhẹ nhàng, xếp hàng đàng hoàng nếu trong trường hợp đông khách. Nếu bạn ăn mặc không kín đáo ban quản lý đền sẽ cho mượn áo dài tày miễn phí để tiếp tục chuyến tham quan của bạn không bị gián đoạn.

Không được phép chạm vào những hiện vật không được ban quản lý cho phép. Bạn nhớ lưu ý nhữn thông tin này vào cuốn sổ tay kinh nghiệm du lịch Hà Nội để có thêm những thông tin bổ ích.

Kiến trúc và ý nghĩa lịch sử của đền Ngọc Sơn?

Kiến trúc của đền Ngọc Sơn được xây dựng theo kiểu chứ Tam. Sự kết hợp rõ nét về nền văn hóa tôn giáo qua nghìn năm văn hiến. Đó là một điểm cộng dành cho nền kiến trúc văn hiến, đền Ngọc Sơn là nơi thờ Văn Xương Đế Quân. Bên cạnh đó, trong đền có nhiều câu đối, hoành phi và vật bài trí linh thiêng.

Mái đình của đền có hình vuông, có tam mái, mái hai tầng và có tám cột chống mỡ. Sự kết hợp giữa bốn cột trong bằng gỗ và bốn cột ngoài bằng đá tạo nên sự tôn nghiêm và nét riêng cho đền Ngọc Sơn. Người dân thủ đô, khách du lịch cũng thường xuyên đến đây dâng hương cầu nguyện thắp hương tưởng nhớ cái vị thánh thần và cầu an.

Đền Ngọc Sơn có gì đặc biệt?

Đền Ngọc Sơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Các công trình nổi tiếng như cầu Thê Húc, Tháp Bút, đài nghiên, đình Trấn Ba chính là biểu tượng văn hóa của người dân Hà Nội.

Tháp Bút được xây dựng trên núi Ngọc Bội, trên tháp được khắc 3 dòng chữ “Tả Thanh Thiên” có nghĩa viết lên trời xanh theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu. Rời tháp bạn sẽ thấy đài Nghiên trên có một mắt cái nghiên mực hình nửa quả đào bộ đôi bằng đá, ở dưới là ba con ếch đội đài Nghiên. Đặc biệt trên Nghiên có khắc một bài thuyết minh nói về công dụng của cái nghiên mực xét về  phương diện triết học.

Tiếp đến bạn phải đi qua cầu Thê Húc để tới đền Ngọc Sơn. Với tông màu nổi bật màu đỏ son, nhìn từ xa nó như dải lụa vắt qua làn nước trong xanh lãng mạn vô cùng. Cái tên cầu Thê Húc có nghĩa là ánh sáng mặt trời chói chang. Đây cũng là địa điểm để chụp hình và ngắm cảnh được nhiều du khách, người dân ưa thích.

Vào bên trong bạn sẽ thấy đền có hai bức tường, một bên là bảng hình rồng, một bên là bảng hình hồ. Tượng trưng cho hai bảng cao quý nên tên những người thi đỗ trong những kì thi lớn của quốc gia.

Tháp Rùa là một trong những biểu tượng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Phía Nam của hồ còn có trấn Ba Đình tên này có ý nghĩa bảo vệ những làn sóng văn hóa độc hại xâm nhập vào nước Nam thời bấy giờ. Đình có hình vuông có tám mái, mái hai tầng có 8 cột chống đỡ, bốn cột ngoài bằng đá, bột cột bên trong bằng gỗ.

Đến với đền Ngọc Sơn, du khách sẽ cảm nhận được không khí thanh bình, tĩnh lặng giữa thành phố ồn ào, tấp nập. Ngôi đền này không chỉ là điểm tâm linh để người dân thành phố và du khách dâng hương cầu mong bình an và sức khỏe. Là nơi để nuôi dưỡng tâm hồn cuộc sống và để lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp ở mạnh đất thủ đô.

Có dịp đi tour du lịch Hà Nội bạn nhớ ghé thăm đền ngọc Sơn nhé và đừng quên những chia sẻ của Let’s Fly Travel.

Tại sao nên đặt dịch vụ với Letsflytravel?

Giá rẻ mỗi ngày với ưu đãi đặc biệt

Chúng tôi có hàng ngàn khuyến mãi của các Đối tác ở khắp mọi nơi trên Việt Nam

Mọi thứ đều rõ ràng và dễ dàng

Hệ thống đơn giản và thông minh. Không còn rắc rối, không còn khó khăn trong hành trình của bạn.

Thanh toán an toàn và linh hoạt

Giao dịch trực tuyến an toàn với nhiều lựa chọn như thanh toán tại cửa hàng tiện lợi, chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng đến Internet Banking. Không tính phí giao dịch.

Luôn luôn thường trực để hỗ trợ

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trên từng hành trình.